Home Tin Tức - Sự Kiện Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tăng học phí, giảm chi tiêu tuyển sinh

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tăng học phí, giảm chi tiêu tuyển sinh

0
455

Trường ĐH thuộc UBND TP HCM tiếp tục tuyển sinh trên toàn quốc, nhưng giảm chỉ tiêu một số ngành, và tăng học phí theo đề án tự chủ toàn phần.

Trao đổi với VnExpress sau lễ khai giảng năm học 2017-2018 sáng 10/10, PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, trong năm sau trường sẽ giảm chỉ tiêu một số ngành để tập trung nâng chất lượng.

Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trong đó, ngành Y đa khoa sẽ giảm 50 chỉ tiêu (trong tổng số 850) và tiếp tục giảm ở những năm tiếp theo. Trường dự kiến mở thêm ngành Cử nhân dinh dưỡng bởi nhận thấy nhu cầu lớn trong xã hội trong khi nhân sự khan hiếm.

Theo ông Xuân, đến năm 2020 trường sẽ cung cấp cho TP HCM thêm 4.000 bác sĩ, khi đó khả năng thành phố đạt chỉ tiêu 20 bác sĩ trên 10.000 dân. Trường sẽ tập trung đào tạo bác sĩ, cung cấp cho các tỉnh lân cận, vùng xa đang có tỷ lệ khá thấp.

Hiện, trường chờ thành phố phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm tự chủ tài chính toàn phần với mức học phí sẽ tăng hơn hiện tại. Dự kiến các ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ đại học… ở mức 4,4 triệu đồng mỗi tháng cho năm học 10 tháng.

Mức học phí dự kiến của Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng năm 2018

"Khi tự chủ toàn phần, việc tăng học phí mới giúp trường có vốn mua sắm thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất và giữ chân giảng viên giỏi", ông Xuân nói và cho biết học phí hiện nay của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thấp hơn nhiều so với các trường đại học y trong nước bởi được bao cấp từ nguồn ngân sách thành phố. Trong khi đào tạo y khoa thường tốn kém 4-5 lần so với mức trung bình các ngành khác.

"Đây là năm đầu trường tuyển sinh toàn quốc với gần 1.300 chỉ tiêu các ngành, chất lượng đầu vào nâng cao rõ rệt. Đó là tín hiệu vui, bởi chương trình ngành y rất nặng, nhiều em đầu vào không tốt phải bỏ học giữa chừng", ông Xuân chia sẻ.

Quyết định tuyển sinh toàn quốc lần đầu được Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố từ cuối tháng 3 sau buổi làm việc với ông Đinh La Thăng (đang là Bí thư Thành ủy TP HCM).

Ông Thăng cho rằng, đại học này cần đổi mới cơ chế tuyển sinh để thu hút được nhiều người giỏi, mà trước hết cần bỏ yêu cầu lấy hộ khẩu thành phố.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Y tế TP HCM đầu năm 2008. Ban đầu nhiệm vụ của trường là đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ cho ngành y tế TP HCM, tiến tới trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu y học trọng điểm của khu vực phía Nam.

Trường hiện có 650 cán bộ, nhân viên, trong đó 76 người đạt trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa 2.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

​Bỏ miễn học phí ngành sư phạm kho tuyển sinh?

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất có bỏ miễn học phí cho sinh…