Home Hướng Nghiệp Hành nghề điều dưỡng viên cần nắm được những nguyên tắc nào?

Hành nghề điều dưỡng viên cần nắm được những nguyên tắc nào?

0
1,273

Điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện hoặc những cơ sở y tế, chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ. Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng đang ngày một tăng cao, không chỉ trong nước, mà đặc biệt là ở các nước có nền kinh tế phát triển đã và đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số.

Sức hút nghề điều dưỡng viên

Vậy hành nghề điều dưỡng viên cần nắm được những nguyên tắc nào? Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nhé.

Không được từ chối giúp đỡ bệnh nhân

Trong bất cứ hoàn cảnh và thời gian nào người Điều dưỡng cũng phải sẵn sàng quên mình để giúp đỡ bệnh nhân. Bởi bệnh nhân là những ngươi đang gặp những tai họa đe dọa đến tính mạng của mình vì vậy họ rất cần sự quan tâm và giúp đỡ của cán bộ y tế. Nếu bạn từ chối giúp đỡ bệnh nhân bạn sẽ chịu sự lên án của đạo đức và sự trừng phạt của pháp luật.

Hỗ trợ về tinh thần cho bệnh nhân

Tâm lý người bị bệnh thường chán nản suy sụp tinh thần, đặc biệt là đối với những người bệnh phải cách ly với người thân và gia đình. Những lúc như thế này, người điều dưỡng phải đóng vai trò như một nhà tâm lý ở bên trò chuyện, động viên lấy lại niềm tin cho họ, giúp họ tin tưởng và yên tâm chữa bệnh. Bạn nên nhớ mọi hành vi, thái độ, lời nói gây chấn thương tinh thần cho bệnh nhân đều bị lên án, xử phạt.

Tôn trọng nhân cách của bệnh nhân

Đối tượng phục vụ của Điều dưỡng viên thuộc nhiều thành phần khác nhau,  có địa vị xã hội, phong tục tập quán và tôn giáo khác nhau, do đó người điều dưỡng phải tôn trọng mọi giá trị nhân cách của họ, không được có thái độ phân biệt đối xử vì tất cả người dân dù là ai thì đều có quyền được hưởng các dịch vụ y tế là như nhau.

Nghề điều dưỡng viên cần phải tuân thủ những chuẩn mực đạo đức nào?

Giữ bí mật những điều riêng tư của bệnh nhân

Khi bệnh nhân đã tin tưởng nhân viên y tế, thường hay tâm sự, trao đổi những điều riêng tư. Vì vậy người điều dưỡng phải tuyệt đối giữ kín, không được để lộ gây tổn hại đến niềm tin của họ.  Bên cạnh đó tình trạng bệnh tật của bệnh nhân cũng cần được giữ kín, chỉ nên thông báo cho bệnh nhân ở thời điểm thích hợp. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, thì Điều dưỡng viên phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình bệnh nhân được biết, để có phương án chữa bệnh tốt nhất.

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Nghề xét nghiệm y học – Nghề đáp ứng xu thế xã hội

Xu thế hiện nay nhân lực các chuyên ngành thuộc khoa học sức khỏe như y, dược, cử nhân y t…