Home Hướng Nghiệp Hành nghề Xét nghiệm cần có điều kiện và thủ tục gì?

Hành nghề Xét nghiệm cần có điều kiện và thủ tục gì?

0
610

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và là ngành không thể thiếu trong các cơ sở y tế trong việc khám chữa bệnh. Ngành xét nghiệm y học hứa hẹn sẽ là ngành có sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay, nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Xét nghiệm y học là sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng xác thực về tình trạng của bệnh của bệnh nhân và từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh.

Hành nghề Xét nghiệm cần có điều kiện và thủ tục gì?

Hiện nay, số lượng người theo học ngành xét nghiệm y học tăng theo các năm có thể cho thấy đây là ngành được nhiều người quan tâm và có cơ hội việc làm lớn bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng do sự phát triển của xã hội.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật Xét nghiệm

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm gồm đầy đủ những giấy tờ sau đây:

-Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm.

-Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám chữa bệnh, giấy này phải được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

-Văn bản xác nhận quá trình thực hành;

-Phiếu lý lịch tư pháp;

-Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người hành nghề cư trú, nếu như đang công tác tại cơ sở khám chữa bệnh nào thì sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác.

-02 ảnh màu 04cm x 06cm (phông nền trắng, thời gian chụp trong vòng 6 tháng gần nhất).

Hành nghề Xét nghiệm cần có điều kiện và thủ tục gì?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm

Theo thông tư số 41/2011/TT-BYT và Thông tư số 41/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung của Bộ Y tế quy định các điều kiện chung dành cho cá nhân muốn được Cấp chứng chỉ ngành nghề Xét nghiệm như sau:

-Phải có bằng tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng y dược, trung cấp y dược và có đủ thời gian hành nghề theo quy định đối với từng loại hình hành nghề.

-Phải có đạo đức nghề nghiệp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.

-Hiểu biết về Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh Hành nghề Y Dược tư nhân, các văn bản quy phạm pháp luật về y tế có liên quan.

-Hiểu biết 12 Điều quy định về y đức 1.5. Hiểu biết về các chương trình y tế quốc gia phổ cập.

-Phải cam kết thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên (điểm 1.3, l.4), các quy định về chuyên môn kỹ thuật y tế và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

-Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh…

Khi bạn theo học Cao đẳng Y Dược Pasteur, bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhà trường còn tạo điều kiện cho bạn thực hành nâng cao tay nghề, đảm bảo mọi học viên đều có thể thực hành các thao tác kỹ thuật Kỹ thuật phổ biến và tiên tiến nhất hiện nay.

Địa chỉ đăng ký học ngành xét nghiệm y học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

 

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Nghề xét nghiệm y học – Nghề đáp ứng xu thế xã hội

Xu thế hiện nay nhân lực các chuyên ngành thuộc khoa học sức khỏe như y, dược, cử nhân y t…