Home Hướng Nghiệp Những nguyên tắc mà người điều dưỡng viên cần biết

Những nguyên tắc mà người điều dưỡng viên cần biết

0
267

Trong quá trình điều trị, điều dưỡng viên đóng vai trò rất quan trọng khi họ phải thường xuyên túc trực, chăm sóc, phục vụ người bệnh. Nhọc nhằn, vất vả và nhiều áp lực, nhưng thu nhập và đãi ngộ thì chưa thật sự tương xứng. Đây là lý do khiến không ít điều dưỡng viên sớm bỏ nghề.

Sức hút nghề điều dưỡng viên

Vậy hành nghề điều dưỡng viên cần đáp ứng theo những nguyên tắc nhất định. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nhé.

Không được từ chối giúp đỡ bệnh nhân

Trong bất cứ hoàn cảnh và thời gian nào người Điều dưỡng cũng phải sẵn sàng quên mình để giúp đỡ bệnh nhân. Bởi bệnh nhân là những ngươi đang gặp những tai họa đe dọa đến tính mạng của mình vì vậy họ rất cần sự quan tâm và giúp đỡ của cán bộ y tế. Nếu bạn từ chối giúp đỡ bệnh nhân bạn sẽ chịu sự lên án của đạo đức và sự trừng phạt của pháp luật.

Không được bỏ mặc bệnh nhân

Với tinh thần làm việc “con nước con tát”, “cứu bệnh như cứu hỏa” người điều dưỡng phải làm nhiệm vụ đấu tranh hết mình vì sự sống còn của bênh nhân. Dù có chuyện gì xảy ra cũng không được rời khỏi vị trí làm việc của mình, không được phép để bệnh nhân một mình đối phó, vật lộn với bệnh tật, không được phép để người nhà thay mình chăm sóc bệnh nhân. Trước mọi nhu cầu về thể chất của bệnh nhân, người Điều dưỡng phải linh hoạt đáp ứng với thái độ nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao.

Hỗ trợ về tinh thần cho bệnh nhân

Tâm lý người bị bệnh thường chán nản suy sụp tinh thần, đặc biệt là đối với những người bệnh phải cách ly với người thân và gia đình. Những lúc như thế này, người điều dưỡng phải đóng vai trò như một nhà tâm lý ở bên trò chuyện, động viên lấy lại niềm tin cho họ, giúp họ tin tưởng và yên tâm chữa bệnh. Bạn nên nhớ mọi hành vi, thái độ, lời nói gây chấn thương tinh thần cho bệnh nhân đều bị lên án, xử phạt.

“Tiết lộ” lý do bạn nên học nghề điều dưỡng viên

Tôn trọng nhân cách của bệnh nhân

Đối tượng phục vụ của Điều dưỡng viên thuộc nhiều thành phần khác nhau,  có địa vị xã hội, phong tục tập quán và tôn giáo khác nhau, do đó người điều dưỡng phải tôn trọng mọi giá trị nhân cách của họ, không được có thái độ phân biệt đối xử vì tất cả người dân dù là ai thì đều có quyền được hưởng các dịch vụ y tế là như nhau. Khi tiếp đón và tiếp xúc với bệnh nhân, Điều dưỡng viên luôn phải có thái độ niềm nở và mềm mỏng.

Giữ bí mật những điều riêng tư của bệnh nhân

Khi bệnh nhân đã tin tưởng nhân viên y tế, thường hay tâm sự, trao đổi những điều riêng tư. Vì vậy người điều dưỡng phải tuyệt đối giữ kín, không được để lộ gây tổn hại đến niềm tin của họ.  Bên cạnh đó tình trạng bệnh tật của bệnh nhân cũng cần được giữ kín, chỉ nên thông báo cho bệnh nhân ở thời điểm thích hợp. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, thì Điều dưỡng viên phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình bệnh nhân được biết, để có phương án chữa bệnh tốt nhất.

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Nghề xét nghiệm y học – Nghề đáp ứng xu thế xã hội

Xu thế hiện nay nhân lực các chuyên ngành thuộc khoa học sức khỏe như y, dược, cử nhân y t…