Home Tin Tức - Sự Kiện Sinh viên cần có văn hóa chấp nhận thất bại trong khởi nghiệp

Sinh viên cần có văn hóa chấp nhận thất bại trong khởi nghiệp

0
978

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường gắn với rủi ro, sinh viên không nên sợ thất bại mà từ bỏ.

Tại hội thảo "Liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2017" do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 3/11, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của sinh viên trong khởi nghiệp.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã có sự phát triển, lớn mạnh nhanh chóng. Tại các trường đại học, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, sinh viên đang dần dần trang bị cho mình tinh thần khởi nghiệp. Ông Tùng cho rằng đây là điểm quan trọng để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lập nghiệp bằng chính kiến thức của mình.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh sinh viên cần có văn hóa chấp nhận thất bại trong khởi nghiệp.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh sinh viên cần có văn hóa chấp nhận thất bại trong khởi nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, hiện nhiều sinh viên có ý tưởng tốt nhưng chưa biết cách lập nghiệp bằng năng lực. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường gắn với rủi ro, nhưng khi đã thành công thì có giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh cao, tính đột phá, giúp nền kinh tế tăng tốc và phát triển, đi tắt đón đầu, thu hẹp khoảng cách với khu vực và thế giới. 

Ông Tùng khuyên sinh viên cần mạnh dạn hơn nữa trong khởi nghiệp. "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất khó khăn, đã có nhiều tấm gương khởi nghiệp, có người thất bại, người thành công, quan trọng hơn hết người khởi nghiệp cần có văn hóa chấp nhận thất bại. Các bạn hãy dấn thân, hãy làm, hãy say mê khởi nghiệp từ những hỗ trợ ban đầu của Nhà nước", ông Tùng nhấn mạnh.

Nhằm hạn chế rủi ro, giúp những ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo nảy mầm và phát triển, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những việc làm cụ thể để thúc đẩy tạo lập và hỗ trợ phát triển một môi trường ươm tạo tốt, một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lành mạnh.

Thứ trưởng thông tin Chính phủ đã chỉ đạo Bộ là cơ quan đầu mối về các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Sinh viên và bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đang làm khởi nghiệp có thể đến Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ để tìm hiểu, tham khảo các chương trình hỗ trợ.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó hiệu trưởng Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên), chia sẻ kinh nghiệm cho thấy nước nào có hoạt động khởi nghiệp mạnh thì kinh tế xã hội phát triển mạnh và trường đại học luôn có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

"Sinh viên thực sự tham gia vào khởi nghiệp sẽ năng động học tập, có hoài bão, có kỹ năng, khi ra trường sẵn sàng khởi nghiệp, nuôi dưỡng bản thân, làm giàu cho gia đình và xã hội”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nói về tiềm năng khởi nghiệp tại Đại học Nông Lâm, ông Hùng cho biết trường có nguồn nhân lực chất lượng cao với hơn 14.000 sinh viên, 500 cán bộ giảng viên và cán bộ nghiên cứu, hơn 33.000 cựu sinh viên.

Trường có nhiều sản phẩm, hoạt động, phục vụ cho khởi nghiệp và đã chuyển giao cho một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, trường đã thành lập Trung tâm ươm tạo và khởi nghiệp; soạn thảo và đưa khởi nghiệp vào chương trình đào tạo.

Ông Trịnh Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết sau khi Thủ tướng phê duyệt Đề án 844, tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động để tinh thần khởi nghiệp có sức lan tỏa rộng rãi. 

"Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên đang nghiên cứu xây dựng chính sách và triển khai nội dung hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo và thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Các đại học, cao đẳng trên địa bàn đã xúc tiến một số hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên như tổ chức Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp, cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên", ông Hùng thông tin.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

​Bỏ miễn học phí ngành sư phạm kho tuyển sinh?

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất có bỏ miễn học phí cho sinh…