Home Cao Đẳng Vật Lý Trị Liệu Tổng quan về ngành Kỹ thuật Vậ lý trị liệu

Tổng quan về ngành Kỹ thuật Vậ lý trị liệu

0
805

Ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là một chuyên ngành y học lâm sàng mới, là ngành được phát triển muộn nhất sau ngành y học phòng bệnh, và ngành y học điều trị và được coi là bước phát triển thứ ba của Y học nhân loại.

Mục đích cuối cùng các phương pháp Vật lý trị liệu là Phục hồi chức năng giúp cơ thể người bệnh trở lại hoạt động bình thường hoặc tối đa nhất có thể để hòa nhập cộng đồng bình thường của người không may bị chấn thương hoặc bệnh tật, suy giảm về chức năng vận động của cơ thể. Nhìn nhận một cách tổng thể thì các kỹ thuật Y học phục hồi có tác dụng nâng cao sức khỏe, có thể phòng bệnh, hoặc điều trị và phục hồi sức khỏe toàn diện.

Tổng quan về ngành Kỹ thuật Vậ lý trị liệu

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu là những chuyên gia về động tác. Đây là công việc chuyên môn phục hồi chức năng y học sử dụng các liệu pháp vận động và liệu pháp vật lý (sử dụng các tác nhân vật lý như nhiệt độ, điện.. để điều trị) nhằm giúp cho người có tổn thương hoặc được chẩn đoán có tổn thương trên cơ thể do chấn thương, bệnh tật khôi phục và duy trì khả năng vận động cơ bản (như ngồi, đứng, đi..) cũng như phòng tránh các biến chứng giúp họ có thể có được cuộc sống sinh hoạt tự lập.

Tại sao nên học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng?

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được xem là bước phát triển thứ 3 của nền y học, sau phòng bệnh và điều trị. Thực tế, khi nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng đòi hỏi ngày càng toàn diện thì công tác phòng và điều trị bệnh chưa đủ đáp ứng được. Do vậy, ngành kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng ra đời với sứ mệnh hoàn thiện quá trình sau điều trị cho người bệnh, giúp người bệnh lấy lại những khả năng của cơ thể bằng hoặc gần bằng như khi chưa mắc bệnh.

Hiện nay, trong cả nước đã có bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng, và các khoa phòng phục hồi chức năng trong các cơ sở khám chữa bệnh lớn. Do đó, cần một lượng lớn đội ngũ nhân lực cho ngành. Tuy nhiên kỹ thuật viên vật lý trị liệu đang rất khan hiếm do đào tạo chưa được trú trọng, mà nhu cầu phát triển quá nhanh. Đây là một trong những cơ hội lớn để trung cấp kỹ thuật vật lý trị liệu dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo cao đẳng vậy lý trị liệu và phục hồi chức năng

Đào tạo cao đẳng vậy lý trị liệu và phục hồi chức năng

Công việc cụ thể của người làm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng bao gồm:

– Xem xét bệnh án của bệnh nhân hoặc lấy thông tin từ bác sĩ, thầy thuốc.
– Quan sát bệnh nhân hoạt động (đứng, đi lại, v.v) để chẩn đoán khả năng hồi phục.
– Lên kế hoạch, đưa ra mục đích chữa bệnh và kết quả mong đợi khi chăm sóc người bệnh.
– Sử dụng các bài tâp, diễn tập kéo dài, thực hành điều trị và sử dụng các thiết bị để giảm đau, tăng khả năng đi lại của bệnh nhân, ngăn cơn đau và tạo điều kiện giữ gìn sức khỏe, các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
– Đánh giá tiến trình bệnh, thay đổi kế hoạch chăm sóc và thử các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
– Hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân làm thế nào để có được kết quả mong đợi và cách tốt nhất để phục hồi.

Xem thêm bài viết

Có thể bạn quan tâm

Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu có vai trò gì?

Thực tế hiện nay, ngành kỹ thuật vật lý liệu ngày càng đ&oacut…